Vì sao luật sư của Phương Nga kiến nghị triệu tập điều tra viên?

0
98
Tổng hợp 4 ngày xử vụ hoa hậu Phương Nga Các nhân chứng xuất hiện, Phương Nga đối đáp tự tin trước toà là các nút thắt bất ngờ trong 4 ngày toà xử vụ hoa hậu và Cao Toàn Mỹ.

Trao đổi với Zing.vn sáng 29/6, luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn Luật sư Hà Nội, người bào chữa cho Phương Nga) cho biết ông đã nộp đơn kiến nghị khẩn cấp đến TAND TP.HCM và HĐXX vụ án hoa hậu Phương Nga để yêu cầu triệu tập điều tra viên Nguyễn Thanh Tùng.

Lá đơn trên được luật sư Quynh viết một ngày trước, có nội dung: “Những ngày qua, trong quá trình xét hỏi phát sinh rất nhiều vấn đề cần được làm rõ tại phiên tòa sáng 29/6/2017. Trong đó có việc các bị cáo phản cung tại tòa, phủ nhận lời khai trong quá trình điều tra”.

Cụ thể, bị cáo Dung khai rằng, bị điều tra viên ép và hướng dẫn khai không đúng sự thật. Nhân chứng Nguyễn Mai Phương khai ở tòa rằng cơ quan điều tra mời lên làm việc 20 lần, nhưng trong hồ sơ vụ án chỉ có 8 bản khai và 1 bản tường trình.

Đồng thời, nhân chứng “bí ẩn” còn phủ nhận lời khai 4 lần lên trình báo, tố giác bị cáo Phương Nga chiếm đoạt 16,5 tỷ đồng của ông Cao Toàn Mỹ. Người phụ nữ này phủ nhận hầu hết mối quan hệ với Phương Nga, chỉ khai quen biết với hoa hậu thông qua một người bạn, nhưng không thân thiết. Mai Phương cũng cho rằng, cô chưa từng tiếp xúc với Thùy Dung hay ông Cao Toàn Mỹ.

Ngoài ra, nhân chứng còn khai chi tiết việc Phương Nga thuê ông Yên làm giả các giấy tờ là do hoa hậu kể chứ không chứng kiến sự việc trên. Điều này mâu thuẫn với lời khai của Phương Nga tại phiên tòa ngày 21/9/2016 và mâu thuẫn trực tiếp với lời khai của ông Yên tại biên bản ghi lời khai ngày 27/8/2015.

Luật sư Quynh cho rằng, cần làm rõ số tiền 2,5 tỷ đồng trong tài khoản của Nguyễn Đức Thùy Dung đã được điều tra viên trả cho ông Mỹ. Cần làm rõ nội dung đơn trình báo của Lữ Minh Nghĩa gửi cơ quan điều tra lại được Nguyễn Mai Phương chụp hình, gửi qua cho bà Hồ Mai Phương cùng các bức thư bằng nylon ngày 2/6/2016.

“Do các bị cáo khai bị ép cung, dụ cung kêu oan, việc có mặt của điều tra viên Nguyễn Thanh Tùng tại tòa là hết sức cần thiết, nhằm làm rõ sự thật khách quan của vụ án, giúp HĐXX đánh giá chứng cứ khách quan, toàn diện khi nghị án”, đơn của luật sư Quynh nêu.

Vi sao luat su cua Phuong Nga kien nghi trieu tap dieu tra vien? hinh anh 1
Đơn kiến nghị của luật sư Quynh. Ảnh do luật sư cung cấp.

Liên quan vụ án, khi phóng viên hỏi về bản “hợp đồng tình ái”, luật sư Trịnh Vĩnh Phúc (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết nếu điều đó có thật thì là quan hệ mua bán, trao đổi. Quan hệ của hợp đồng này là hợp đồng trái pháp luật, phi đạo lý nên lúc đó HĐXX có thể tuyên hợp đồng vô hiệu.

Khi “hợp đồng tình ái” vô hiệu thì số tiền tiền 16,5 tỷ đồng liên quan có thể sung công quỹ vì hai bên có hành vi trái pháp luật.

“Nếu hợp đồng dân sự bình thường bị tuyên vô hiệu thì tiền và tài sản của ai thì trả về cho người đó. Nhưng đây là hành vi trái pháp luật dù chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng vi phạm hành chính thì tiền phải sung công quỹ”, luật sư Phúc nói.

Đề cập đến việc Phương Nga và Cao Toàn Mỹ có vi phạm chế độ một vợ một chồng không khi làm “hợp đồng tình ái”, luật sư Phúc nói: “Nói vi phạm chế độ một vợ, một chồng cũng chưa hẳn. Quan hệ vợ chồng nó có những bắt buộc khác hơn, còn đây chỉ yêu thương, luyến ái lén lút và có tính chất mua – bán thì không phải vợ chồng. Còn quan hệ vợ chồng được ít nhất một cộng đồng thừa nhận, chung sống với trách nhiệm như vợ chồng, công khai”.

Từ phân tích trên, luật sư Trịnh Vĩnh Phúc cho rằng hành vi của Phương Nga và ông Mỹ nếu có trong “hợp đồng tình ái” thì chỉ vi phạm đạo đức, không vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình.

“Nếu xử lý thì hành chính, chưa đến mức vi phạm pháp luật hình sự. Đây cũng là bài học của những người trong cuộc và Phương Nga thoát được tội lừa đảo, bên kia thì mất tiền”, vị luật sư chia sẻ.

Vi sao luat su cua Phuong Nga kien nghi trieu tap dieu tra vien? hinh anh 2
Trương Hồ Phương Nga được lực lượng chức năng dẫn giải đến phiên xử ngày 29/6. Ảnh: Hải An.

Ở một góc nhìn khác, luật sư Nguyễn Trường Thành (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) thì nêu quan điểm “hợp đồng tình ái” sẽ vô hiệu nhưng phần tiền nào hoa hậu xài rồi thì thôi, phần nào chưa thì trả lại cho ông Mỹ.

“Hợp đồng tình ái có thật thì hành vi của hai bên là trái pháp luật nhưng cũng khó sung công quỹ tiền 16,5 tỷ đồng. Tôi nghĩ tiền còn thì hoàn trả cho nhau, tiền tình cảm thì sao giữ được, chưa xài thì phải trả”, luật sư Trường Thành nói.

Nguồn: news.zing.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.