6 lưu ý cần phải biết khi tiến hành mua nhà riêng

0
218

Nhà riêng, đất là tài sản có giá trị lớn nên cần hết sức thận trọng trong quá trình tiến hành giao dịch mua bán. Không nhất thiết căn nhà của bạn phải sang trọng, hoành tráng nhưng khi mua nhà riêng bạn cần phải đảm bảo 6 tiêu chí dưới đây để không phải hối hận về quyết định của mình.

  • Các vấn đề pháp lý khi mua nhà riêng

Trước khi quyết định mua nhà riêng, bạn cần tìm hiểu giấy tờ của căn nhà đó có hợp pháp không, ngôi nhà có bị tranh chấp hay nằm trong phạm vi mở rộng đường, quy hoạch, giải tỏa hay không? Thực tế cho thấy rất nhiều khách hàng sau đặt cọc xong  lên quận hỏi thì mới biết là ngôi nhà đó nằm trong diện bị quy hoạch. Về diện tích nhà, bạn cần xem sơ đồ trong giấy tờ nhà và đo đạc thực tế để đánh giá.

Nếu bạn có nhu cầu đập bỏ căn nhà cũ để xây nhà mới, cần hỏi kỹ xem ngôi nhà đó có được phép xây không, tối đa bao nhiêu tầng và có đáp ứng đúng nhu cầu của bạn không, bởi có nhiều ngôi nhà đang được xây kiên cố 3 tầng nhưng nằm trong khu quy hoạch mới sẽ bị giải tỏa. Vì vậy nếu bạn có ý định mua nhà riêng, nên xem xét thật kỹ các vấn đề liên quan đến pháp lý của ngôi nhà trước khi đi đến quyết định cuối cùng.

  • Xem xét kỹ kết cấu ngôi nhà

Kết cấu là yếu tố rất quan trọng để đánh giá ngôi nhà. Bạn nên hỏi người bán xem có giữ hồ sơ thiết kế của ngôi nhà hay không. Đôi khi bê tông sàn chỉ là đúc giả, kết cấu làm đơn giản để bán. Nhiều người sau khi mua nhà riêng đã tin lời người bán là có thể nâng thêm vài tầng nữa nhưng thực tế lại không khả thi trong lúc thực hiện.

Bên cạnh đó, việc thay đổi công năng của ngôi nhà cho phù hợp với chủ mới là rất cần thiết. Khi xem nhà, bạn nên nhờ kiến trúc sư tư vấn với kết cấu hiện tại liệu có đáp ứng được yêu cầu không.

  • Hướng nhà, hướng cửa sổ và bố trí bên trong

Nếu bạn có nguồn tài chính eo hẹp hoặc không muốn cải tạo nhiều mà chỉ dọn về và ở luôn, lúc này bạn cần để ý cách bố trí cầu thang, hướng bếp, phòng ngủ, hướng nắng, gió của toàn bộ ngôi nhà. Hạn chế mua nhà riêng có hướng nắng nóng, thiếu ánh sáng tự nhiên, có phòng không được thiết kế cửa sổ.

  • Hệ thống điện nước

Hiện nay, hệ thống dây điện thường âm tường nên bạn cần khảo sát đánh giá thực tế. Những chủ hộ chuyên làm nhà để bán thì các hệ thống âm tường thường là vật tư rẻ, công suất chịu tải vừa phải, vì thế bạn cần phải kiểm tra thật kỹ để không phải thay lại toàn bộ hệ thống dây dẫn khi vừa mới dọn về ở.

Tương tự hệ thống điện ngầm, hệ thống cấp nước và ống thải cũng rất quan trọng nên nếu không để ý, bạn sẽ phải thay toàn bộ khi cải tạo. Nhiều khách hàng sau khi mua nhà và bắt tay vào sửa mới tá hỏa vì “đụng đâu hư đó” do chủ nhà dùng thiết bị rẻ tiền.

  • Hạ tầng cơ sở

Khi xem xét xung quanh ngôi nhà, bạn cần lưu ý các vấn đề hạ tầng như ngập nước khi mưa lớn, tắc đường, mực nước thủy triều,… Rất nhiều gia đình ở nhà mới được một thời gian ngắn thì đường phía trước bị nâng lên. Mặt bằng tầng một thấp hơn đường trước nhà nên không thoát nước được, tình trạng ngập úng diễn ra thường xuyên.

  • Môi trường sống

Không ít trường hợp khách hàng khi quyết định mua nhà riêng, mặc dù đã chọn được căn nhà ưng ý nhưng lại phiền lòng vì những người hàng xóm. Môi trường sống xung quanh cũng trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống gia đình cũng như sự phát triển của con cái sau này. Nếu vấn đề an ninh của khu vực ngôi nhà bạn định mua kém, tình trạng nghiện ngập nhiều… sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống sau này của gia đình bạn, đó không phải là môi trường sống lý tưởng dành cho bạn.

Trên đây là những vấn đề cần lưu ý khi tiến hành mua nhà riêng mà các bạn có thể tham khảo. Ngoài những vấn đề trên, bạn nên tham khảo ý kiến của người thân về vị trí, giá cả, kết cấu của ngôi nhà trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Mặt khác, bạn nên tìm hiểu kỹ về thị trường bất động sản tại thời điểm quyết định mua nhà, hoặc tham khảo thêm các thông tin liên quan đến nhà đất, căn hộ qua Homedy.com trước khi quyết định tiến hành mua bán. Chúc các bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.