Cầu thủ U20 trên đội tuyển: Gọi rất nhiều, dùng không bao nhiêu

0
94

Quang Hải vào sân từ phút 85, thay Công Phượng. Điều đáng nói nằm ở chỗ Quang Hải lẽ ra xứng đáng được vào sân sớm hơn, bởi một lẽ đơn giản là Công Phượng thi đấu quá mờ nhạt, hoàn toàn bế tắc trước hàng thủ Jordan.

Một cầu thủ thi đấu bế tắc, thường xuyên để mất bóng tấn công và làm chậm nhịp chung của toàn độ nhưng vẫn không được thay thế sớm hơn, để tạo điều kiện cho cầu thủ khác, thì đầu tiên là không công bằng cho Quang Hải nói riêng và cho những cầu thủ dự bị nói chung.

Thành ra, mới có ý kiến cho rằng đội hình của HLV Nguyễn Hữu Thắng được chốt lại quá sớm, lui tới chỉ chừng đó gương mặt. Ví dụ như vị trí của Công Phượng hầu như luôn được đảm bảo bất chấp phong độ, bất chấp diễn biến trên sân.

Quang Hải (19) là cầu thủ duy nhất trong lứa U20 được ra sân ở trận gặp Jordan, trong vòng... 5 phút (ảnh: Trọng Vũ)
Quang Hải (19) là cầu thủ duy nhất trong lứa U20 được ra sân ở trận gặp Jordan, trong vòng… 5 phút (ảnh: Trọng Vũ)

Cũng thành ra, người ta mới lạ với cách gọi cầu thủ U20 Việt Nam lên đội tuyển của HLV Nguyễn Hữu Thắng. Ông gọi đến 7 người (hiếm có đội tuyển quốc gia nào trên thế giới có số lượng cầu thủ trong lứa tuổi 20 đông đến vậy), nhưng chỉ sử dụng duy nhất 1 người là Quang Hải, trong vòng… 5 phút (khoảng thời gian mà một cầu thủ thậm chí còn chưa kịp làm nóng, chứ nói gì đến chuyện gây đột biến từ băng ghế dự bị).

Đấy dĩ nhiên là sự lãng phí, lãng phí suất ở đội tuyển và nếu gọi đây là chủ trương trẻ hoá đội tuyển để hướng vể SEA Games 29 thì đấy là là sự trẻ hoá nửa vời.

Thật ra, việc trẻ hoá của đội tuyển Việt Nam trong thời gian qua đã chịu nhiều luồng ý kiến trái chiều, chủ yếu nằm ở chỗ đội tuyển phải là nơi tập hợp nguồn cầu thủ tốt nhất của cả nền bóng đá, chứ đội tuyển quốc gia không nên là nơi tập huấn cho các cầu thủ trẻ, thậm chí còn chưa có chỗ chính thức ở CLB.

Giờ, gọi lên nhưng không sử dụng càng cho thấy sự bất cập của việc trẻ hoá đấy. Khi HLV Nguyễn Hữu Thắng không sử dụng các cầu thủ U20, tức là trình độ của họ chưa phù hợp với đội tuyển quốc gia. Mà nếu trình độ chưa phù hợp, năng lực chưa đáp ứng, thì gọi họ lên tuyển, lại gọi quá đông để làm gì?

Bổ sung nhiều vị trí mà năng lực chưa phù hợp với chất lượng của đội tuyển quốc gia, trong khi chỗ cần bổ sung nhất là vị trí trung phong, HLV Nguyễn Hữu Thắng dứt khoát lại không bổ sung, sau khi Đức Chinh chấn thương, cho dù vị trí đấy vốn từng thấy rõ là không hợp với cả Công Phượng lẫn Văn Quyết sau trận đấu với Afghanistan cách nay vài tháng, chứ không riêng gì ở trận đấu với Jordan mới đây!

Kim Điền

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.