ỐNG PVC LÀ GÌ? NGUỒN GỐC CỦA NGUYÊN LIỆU CHẾ TẠO ỐNG PVC

0
49

Ống PVC là gì? Tại sao nó lại được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong đời sống xã hội ngày nay, đặc biệt trong ngành cấp thoát nước và thủy lợi (dùng làm ống tưới ) đến vậy? Để hiểu rõ điều đó, trước hết chúng ta cần biết và hiểu rõ PVC là gì? 

TÌM HIỂU VỀ PVC- NGUYÊN LIỆU CHẾ TẠO ỐNG PVC

PVC là tên viết tắt của polyvinylclorua, là một loại nhựa nhiệt dẻo được tạo thành từ phản ứng trùng hợp vinylclorua. Polyvinyl clorua (viết tắt là PVC) có lịch sử phát triển hơn 100 năm qua. Năm 1835,  Henri Regnault đã lần đầu tiên tổng hợp được vinylclorua, nguyên liệu chính để tạo nên PVC. Polyvinyl clorua được quan sát thấy cũng lần đầu tiên vào năm 1872 bởi Baumann khi phơi ống nghiệm chứa vinylclorua dưới ánh sáng mặt trời, sản phẩm được tạo ra có dạng bột màu trắng và bản chất hóa học của nó vẫn chưa được xác định. Các nghiên cứu về sự tạo thành PVC đầy đủ hơn đã được công bố vào năm 1912 do tiến sĩ Iwan Ostromislensky (Nga) và Fritz Klatte (Đức) nghiên cứu độc lập.

Tuy nhiên dạng polyme mới này vẫn không được ứng dụng cũng như không được chú ý quan tâm nhiều, bởi tính kém ổn định, cứng, khó gia công. Cuối thế kỷ XIX, các sản phẩm như axetylen và clo đang trong tình trạng khủng hoảng thừa, vì thế, việc có thể sản xuất được PVC từ các nguyên liệu này là một giải pháp rất hoàn hảo.

Năm 1926, tiến sỹ Waldo Semon đã vô tình phát hiện ra chất hoá dẻo cho PVC, đây mới là một bước đi đột phá đầu tiên để khắc phục nhược điểm khi gia công cho PVC vì PVC rất khó gia công. Tiếp theo đó là các nghiên cứu về chất ổn định dành cho PVC. Đến đầu năm 1933, nhiều dạng PVC đã được tổng hợp ở Mỹ và Đức nhưng phải đến năm 1937, PVC mới được sản xuất trên quy mô công nghiệp hoàn chỉnh tại Đức và sau đó là ở Mỹ.

 

Vậy ống PVC là gì? Khác với các loại nhựa thông thường, PVC là một polyvinylclorua chưa được nhựa hóa. Nó có thành phần cấu tạo gồm: Polymers arylic giúp tạo sự bền chắc, chịu được va đập mạnh; nhóm chất ổn định giúp nhựa chịu được tác động của nhiệt và tia cực tím; chất sáp được dùng trong quá trình tạo hình giúp cho thanh nhựa có bền mặt nhẵn bóng. Đây chính là khởi đầu cho việc tạo ra ống tưới bằng nhựa PVC được sử dụng rộng rãi ngày nay.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.