ĐINH ỐC XANH – NHỎ BÉ NHƯNG CŨNG RẤT PHỨC TẠP

0
22

Nếu nhìn vào một bộ máy đồng hồ cao cấp, bạn có thể dễ dàng nhận ra những đinh ốc đặc biệt với màu xanh thẫm…

Hầu hết những người đam mê đồng hồ đều ưa thích những cỗ máy thời gian có phần mặt đáy trong suốt. Việc nhìn thấy sự hoạt động của những cỗ máy bên trong, có thể nói, cực kỳ bắt mắt và quyến rũ. Những cỗ máy này thường được trang trí cực kỳ tinh xảo với những chi tiết được đánh bóng và hoàn thiện với bề mặt vân Côtes de Geneve hoặc vân xoáy tròn, sử dụng những ốc vít xanh.

Hai chi tiết đầu tiên (vân Côtes de Veneve và vân xoáy tròn) thường được nhắc đến rất nhiều khi nói về cỗ máy đồng hồ, thế nhưng phần còn lại (ốc vít xanh) lại thường bị bỏ qua. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết về mọi bước trong quá trình xử lý nhiệt để tạo ra một đinh ốc xanh, hay thường được gọi là “bluing”.

oc xanh 2 tudiendongho.vn

Đây là những chiếc đinh ốc để học sinh thực hành, có đường kính khoảng 3mm

Tại những trường học về chế tác đồng hồ, có một bài tập yêu cầu chế tác các đinh ốc thủ công bằng thép với tỉ lệ carbon cao (tương đương với tỉ lệ carbon ở những đinh ốc xanh của hãng đồng hồ). Thành phần carbon trong thép khiến thép trở nên cứng hơn, nhưng cũng đồng thời làm giảm độ dẻo của vật liệu.

Một nghiên cứu về xử lý nhiệt trên thép có nồng độ carbon thấp do Sanjib Kumar Jaypuria đưa ra như sau: “Xử lý nhiệt trên thép giúp cải thiện độ dẻo dai, tăng cường độ cứng, sức căng của vật liệu”.

Phương pháp được sử dụng trong quy trình này là làm nguội và làm nóng, mà theo như nghiên cứu này, làm thay đổi các đặc tính của kim loại với mục đích cân bằng tính dẻo dai và độ cứng tới một điểm nhất định.

oc xanh 3 tudiendongho.vn

Đinh ốc sẽ được đốt bằng máy khò

Khi phần đinh tán đã sẵn sàng, bước tiếp theo là làm cứng nó bằng cách đốt dưới máy khò sử dụng khí propane/oxy tới màu cam sáng và nhanh chóng làm nguội với nước hoặc dầu.

Điều này làm cứng đinh tán, nhưng quá trình sẽ để lại một lớp carbon mỏng trên thép, do đó phần đinh cần phải được đánh bóng lại, nếu không sản phẩm hoàn chỉnh sẽ có một lớp màu đen trên bề mặt rất dễ nhận thấy.

Bước tiếp theo là từ từ đốt nóng phần đinh tán đến nhiệt độ khoảng 550-570 độ C. Thông thường, cần có một lò đặc biệt để giữ chúng ổn định ở một nhiệt độ nhất định từ 1 đến 3 tiếng, phụ thuộc vào đặc tính mong muốn của hợp kim.

Nhưng với mục đích cụ thể là xử lý đinh ốc đồng hồ, họ sẽ sử dụng bột bằng đồng mịn để phân phối đều lượng nhiệt quanh đinh. Việc này giúp loại bỏ bất kỳ sự thiếu nhất quán nào về nhiệt độ. Biến đổi nhiệt độ có thể dẫn đến việc đinh ốc xuất hiện các vết đốm màu tím, xám hoặc xanh sáng. Phương pháp này có độ hoàn thiện và chất lượng kém hơn so với các sản phẩm được các công ty lớn sử dụng.

oc xanh 4 tudiendongho.vn

Tiếp đó, đinh ốc sẽ được vùi vào bột đồng

Tại thời điểm đó, phần đinh tán sẽ được để lại trong bột trong khoảng 6-7 phút, sau đó được kiểm tra để xem nhiệt độ mà nó đã đạt được bằng cách so sánh màu sắc của nó với hình ảnh dưới đây. Màu chuẩn sẽ là màu xanh đậm, rơi vào mức nhiệt khoảng 545-555 độ C.

Biểu đồ dưới đây cho thấy tất cả các màu sắc đều có thể đạt được thông qua việc xử lý nhiệt. Đồng hồ có thể sở hữu phần đinh vít có màu đỏ hay thậm chí là vàng sáng, nhưng đặc tính của thép khi được xử lý dưới mức nhiệt này không phải là điều chúng ta mong muốn. Việc xử lý nhiệt độ đổi độ dẻo với độ cứng và ngược lại.

oc xanh 5 tudiendongho.vn

Bảng màu tương ứng với nhiệt độ của đinh ốc

Màu sắc ít nhiều sẽ đạt được ở một mức độ nhất định, thường mang màu là tổng hoà của tím và xanh sẫm. Quy trình này được lặp lại và phần đinh tán được để lại trong hợp chất bằng đồng lâu hơn một chút so với lần thử trước. Và chiếc đinh ốc có màu xanh sẫm rất đẹp, giống với những chiếc đinh ốc từ những thương hiệu sản xuất đồng hồ cao cấp.

Bài tập này được đưa ra nhằm mục đích xử lý nhiều đinh ốc với nhiều mức nhiệt khác nhau, chính xác là 10 mức nhiệt. Kết quả có thể được nhìn thấy như hình ảnh dưới đây. Bạn có thể thấy phần đinh tán trên cùng bên phải bị gỉ, trong khi đó những chiếc khác không gặp phải tình trạng này.

oc xanh 6 tudiendongho.vn

Một số chiếc ốc chưa được xử lý nhiệt đúng cách sẽ bị gỉ

Khả năng chống ăn mòn được thêm vào bởi quá trình này cực kỳ quan trọng bởi thép carbon (dùng cho các ốc vít) rất dễ bị gỉ. Bạn có thể bảo rằng chỉ cần sử dụng thép không gỉ là xong, nhưng không dễ vậy. Đinh vít có rất nhiều lực xoắn tác động mạnh lên chúng khi cỗ máy hoạt động, nên cần phải có một loại hợp kim có độ cứng cao hơn.

Ngoài ra, họ cũng giải thích cách chế tác những chiếc ốc vít xanh phổ biến hiện nay. Trước tiên, họ sẽ chọn một màu sắc phù hợp (màu xanh sẫm như bạn có thể thấy dưới đây). Sau đó họ tiếp tục xử lý các ốc vít theo từng lô 20 chiếc, với hơn 30 công đoạn. Một vấn đề lớn trong quá trình xử lý nhiệt này là độ đồng đều về màu sắc. Đây là một việc rất khó khăn và đòi hỏi mức kiểm soát chất lượng cao nhất.

oc xanh 7 tudiendongho.vn

Điều khó nhất khi chế tác đinh ốc xanh là độ đồng đều về màu sắc

Một kỹ sư xác nhận rằng, mỗi đợt hàng khác nhau cần phải có chính xác một màu sắc. Chính vì vậy, việc này trở nên hết sức phức tạp để có thể đạt được màu sắc hoàn hảo như ý, cần xem xét mọi yếu tố để có thể cho ra một màu xanh thẫm đẹp mắt.

https://casioprotrekvietnam.wordpress.com/2018/09/08/ngac-nhien-voi-cac-chuc-nang-cua-dong-ho-casio-protrek/

https://coverwatches.wordpress.com/2018/09/08/dong-ho-cover-co150-02-dong-ho-6-kim-the%CC%89-thao-ma%CC%A3nh-me%CC%83-danh-cho-nam/

https://donghofakecaocaploai1.wordpress.com/2018/09/08/lieu-ban-co-nen-mua-dong-ho-fake/

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.