Thoái hóa cột sống cổ có chữa khỏi hoàn toàn được không ?

0
86

Một số quá trình thoái hoá khác biệt ảnh hưởng đến khớp nối cột sống; mỗi loại đều có liên quan đến các bất thường về hình ảnh và X quang, và nhiều biểu hiện lâm sàng đáng kể. Đối với các khớp nối sụn, trong đó đĩa đệm , cột sống lưng và cột sống cổ những rối loạn thoái hóa chính. Thoái hóa xương khớp ảnh hưởng đến bất kỳ khớp xương có màng đệm nào của cột sống, bao gồm cả khớp thần kinh, xương chậu, xương chậu, khớp trung vị.

đau nhức do thoái hóa cột sống cổ khiến khó ngủ

Bệnh thoái hóa cổ là một nguyên nhân phổ biến gây đau cổ và đau cánh tay. Nó phát triển khi một hoặc nhiều đĩa đệm trong cột sống cổ bắt đầu bị rạn nứt do hao mòn.

Thoái hóa cột sống là bệnh mãn tính chưa có thuốc điều trị dứt điểm. Tuy vậy, nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, bệnh hoàn toàn có thể được kiểm soát tốt, giảm đau nhức cột sống hiệu quả, làm chậm quá trình thoái hóa, hạn chế nguy cơ phải phẫu thuật, ngăn ngừa tàn phế.

Làm thế nào cổ có thể thoái hoá

Thông thường, có sáu đĩa cổ giống như gel (một trong số các đốt sống của cột sống cổ ) hấp thụ sốc và ngăn xương xương chà xát vào nhau trong khi cổ di chuyển.

Mỗi đĩa bao gồm một lớp ngoài của sợi sụn dệt cứng, nhưng linh hoạt, được gọi là xơ sợi xoang. Niêm phong bên trong xơ xơ võng mạc là một bên trong mềm mại chứa một mucoprotein gel gọi là hạt nhân. Hạt nhân cho đĩa vật chất hấp thụ sốc của nó.

Xem video những nguyên nhân gây ra bệnh

Những thói quen xấu khiến bạn đau cổ- vai- gáy

Những thói quen sinh hoạt và làm việc hàng ngày chính là lí do khiến bạn ngày càng bị đau nhức xương khớp. Hãy tránh xa những thói quen sau để cơn đau mỏi cổ- vai- gáy không còn tìm đến bạn nữa nhé!☎ Đặt ngay câu hỏi cho JEX MAX để nhận tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ về các triệu chứng đau xương khớp của bạn. #JEXMAX_giảuđauvaigáy

Posted by JEX MAX – Chuyên gia xương khớp on 2016 m. gruodis 10 d.

Ở người bình thường, đĩa đệm là khoảng 85% nước. Các đĩa bắt đầu tự nhiên bị mất nước trong quá trình lão hóa. Một số ước tính có lượng nước trong đĩa thường giảm xuống 70% ở độ tuổi 70, 1 nhưng ở một số người thì đĩa có thể mất hydrat hóa nhanh hơn nhiều.

Khi đĩa bị mất nước, nó sẽ giảm độ đè và trở nên dễ bị nứt và nước mắt. Đĩa này không thể tự sửa chữa chính nó vì nó không cung cấp máu trực tiếp (thay vì nhận các chất dinh dưỡng và các chất chuyển hóa thông qua sự khuếch tán với các đốt sống lân cận thông qua các phần tử sụn). Như vậy, nước mắt trên đĩa sẽ không lành hoặc sẽ phát triển các mô sẹo có khả năng phá vỡ lại.

Xem thêm :  Hậu quả của bệnh thoái hóa cột sống cổ gây ra

Gai cột sống cổ: Bề mặt sụn ở cột sống xù xì và mỏng dần, xương dưới sụn bị biến đổi hình dạng, cấu trúc sẽ dễ hình thành và phát triển các gai xương. Khi người bệnh cử động, các gai xương sẽ cọ sát các mô mềm xung quanh cột sống cổ như cơ, gân, dây chằng hoặc chèn ép các dây thần kinh làm tăng mức độ đau nhức.

Hiểu được thoái hóa cột sống cổ là gì và những hệ lụy do bệnh gây ra, chúng ta phải có biện pháp dự phòng, làm chậm sự phát triển của bệnh từ gốc. Theo đó, các chuyên gia luôn nhấn mạnh, ngay khi phát hiện những triệu chứng đầu tiên của bệnh thoái hóa cột sống cổ, bệnh nhân nên tiến thành thăm khám sớm để được điều trị kịp thời.

Khi bệnh thoái hoá cột sống cổ trở nên có triệu chứng, cơn đau có thể phát triển chậm theo thời gian hoặc xuất hiện đột ngột. Các triệu chứng có thể từ khó chịu ở cổ khó chịu đến đau đớn, tê liệt, và / hoặc điểm yếu lan ra trong cánh tay và tay.

Một khi chẩn đoán chính xác bệnh cũng như bất kỳ điều kiện liên quan nào khác, thì có thể hiểu được nguồn gốc của các triệu chứng và có thể tạo ra một chương trình điều trị hiệu quả.

Tham khảo thêm : Cách đơn giản giúp cải thiện thoái hóa khớp cột sống cổ

Tùy chọn điều trị Không phẫu thuật

Đối với chứng đau cổ có nguồn gốc từ bệnh thoái hóa cổ, bác sĩ sẽ thường đề nghị một hoặc kết hợp các lựa chọn điều trị sau đây:

Nghỉ ngơi hoặc sửa đổi lối sống. Một số hoạt động nhất định có thể gây đau đớn cho cổ, chẳng hạn như craning cổ trước để xem màn hình máy tính hoặc bơi cụ thể. Không được hay sửa đổi các hoạt động nhất định trong vài ngày hoặc vài tuần thường sẽ làm giảm đau. Ngoài ra, duy trì tư thế mạnh mẽ (thay vì ngồi xổm trong khi ngồi hoặc nhào cổ trước khi lái xe, nhìn vào điện thoại di động, vân vân) được khuyến khích. Ăn uống lành mạnh, giữ hydrat, và bỏ thuốc lá cũng có lợi cho sức khoẻ của đĩa.
Lối sống và Chế độ ăn uống Lời khuyên cho xương khỏe mạnh

Quản lý đau bằng thuốc hoặc tiêm. Thuốc giảm đau không cần kê toa, chẳng hạn như acetaminophen (như Tylenol), ibuprofen (như Advil, Motrin), hoặc các chất khác có thể có lợi. Nếu không, có thể kê toa thuốc giảm đau mạnh hơn, như steroid đường uống hoặc thuốc giãn cơ (như Vicodin). Các tùy chọn khác có thể bao gồm một tiêm mang thuốc trực tiếp đến một phần nào đó của cổ, chẳng hạn như một cổ tiêm steroid ngoài màng cứng hoặc một thư cổ phun khía cạnh .

Chườm nóng và lạnh. Một số người cảm thấy đau bằng cách áp dụng một gói nước đá hoặc một gói gel nóng đến phần khó chịu của cổ.

Nguồn tin tham khảo từ : Bệnh thoái hóa cột sống cổ có chữa khỏi được không ?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.