HORMONE: NGUYÊN NHÂN GÂY RỤNG TÓC NHIỀU Ở NỮ GIỚI

0
166

Có rất nhiều nguyên nhân gây rụng tóc nhiều ở nữ giới. Và sự mất cân bằng hormone chính là nguyên nhân chính gây rụng tóc nhiều ở phụ nữ, khiến mái tóc ngày càng trở nên thưa thớt và mỏng manh hơn bao giờ hết. Tham khảo: www.megumi.com.vn

  1. Suy giảm nồng độ hormone cần thiết gây rụng tóc

Progesterone là một loại hormone giới tính được sản xuất ra từ hệ thống sinh sản nữ, chủ yếu là buồng trứng trong tuần thứ hai của chu kỳ kinh nguyệt. Việc suy giảm nồng độ hormone progesterone là một trong những nguyên nhân chính gây rối loạn khả năng điều chỉnh về mặt sinh lý trong cơ thể nữ giới, góp phần đẩy nhanh quá trình lão hóa của ở da và gây hiện tượng rụng tóc nhiều.

Ngoài ra, đây cũng là tiền thân cho bộ máy sản xuất các hormone giưới tính quan trọng khác như estrogen và cortisone trong cơ thể phụ nữ. Hai loại hormone này nắm vai trò kích thích và quyết định khả năng tái tạo/mọc dày tóc. Nói cashc khác, số lượng tóc sẽ tăng lên khi nồng độ estrogen trong cơ thể tăng, và khi lượng hormone này trong cơ thể nữ bị tuột giảm, thì tình trạng rụng tóc nhiều sẽ được biểu hiện cực kỳ rõ rệt.

Suy giảm hormone giới tính trong cơ thể nữ là nguyên nhân chính dẫn đến tifnht rjang lão hóa và biểu hiện rụng tóc nhiều.

  1. Nguyên nhân làm mất cân bằng hormone kích thích mọc tóc

Như đã đề cập, việc mất cân bằng hormone trong cơ thể nữ đóng vai trò thiết yếu trong việc quyết định số lượng tóc và độ dày của tóc ở nữ giới. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến sự mất cân bằng hormone giới tính ở nữ giới?

Tình trạng này thường xảy ra sau khi phụ nữ mang thai hoặc sinh con. Bởi sau thời gian dài phải sản sinh tăng mức Progesterone và Estrogen trong quá trình thai nghén, bộ máy sản xuất loại hormones này sẽ “tạm thời nghỉ ngơi”. Chính điều này sẽ gây tăng sinh DHT (quá trình chuyển đổi testosterone thành dihydrotestosterone), khiến nang lông bị phá hủy và tổn hại. Từ đó ức chế quá trình tái tạo và dẫn đến tình trạng rụng tóc nhiều ở phụ nữ sau sinh. Trường hợp này có thể chỉ kéo dài từ 1-2 năm đối với vài người, nhưng ở một só trường hợp kém may mắn khác, hiện tượng này có thể sẽ kéo dài mãi mãi.

Tuổi tác cũng là nguyên nhân gây mất cân bằng hormone và khiến rụng tóc nhiều hơn

Ngoài ra, việc vô tình hoặc cố ý sử dụng các loại thuốc gây rối loạn quá trình sản sinh hormone sinh sản (như thuốc ngừa thai, dầu gội không rõ nguồn gốc và chứa hóa chất độc hại…) hoặc duy trì thái độ sống tiêu cực (luôn mệt mỏi, căng thẳng,…) cũng làm gia tăng hiện tượng rụng tóc nhiều ở nữ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.