Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

0
52

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý đặc biệt của phụ nữmặc dù kinh nguyệt song hành với chị em từ tuổi dậy thì cho tới lúc mãn kinh nhưng chẳng phải phái yếu nào cũng nắm rõ các kiến thức liên quan vào Chu kỳ kinh nguyệt của mình. Vì vậy các chuyên gia hi vọng bài viết này sẽ trang thiết bị thêm một vài hiểu biết về hiện tượng kinh nguyệt như một bí quyết để chị em phụ nữ lắng tai và hiểu về thân thể của mình hơn.

Gọi là kinh nguyệt tức là hiện tượng này xảy ra hàng tháng ở nữ giớixác thực nhất là 28 ngày. các chị em phụ nữ có vòng kinh ngắn hơn nhưng không dưới 21 ngày hoặc dài hơn không quá 35 ngày vẫn được xem là trong ngưỡng thường nhậttỉ lệ có kỳ kinh ngắn hơn 21 ngày gọi là hiện tượng mau kinh, người có vòng kinh dài hơn 35 ngày gọi là kinh thưa.

Xem thêm : Địa chỉ chữa kinh nguyệt không đều hiệu quả uy tín, chất lượng

thời gian của một vòng kinh là tính trong khoảng ngày trước tiên có kinh nguyệt của chu kỳ này tới ngày trước nhất có kinh nguyệt của chu kỳ tiếp theo. Giữa một vài chu kỳ có lệch nhau dưới 3 ngày thì không sao, nhưng giả dụ chênh lệch nhau trên 5 ngày, thậm chí có người bị lệch tới nửa tháng, cả tháng thì không còn là vấn đề thông thường.

thời kì hành kinh thường ngày khoảng 3 vào 4 ngày và tối đa không quá 7 ngày được xem là bình thườngphái yếu có thời gian hành kinh dài hơn 7 ngày là mắc chứng rong kinhrong kinh có thể do tâm sinh lý, sinh hoạt, tác dụng phụ của thuốc hoặc những tình trạng bệnh gây ra.

Mỗi lần hành kinh chúng ta cứ nghĩ là mất rất nhiều máu nhưng trên thực tại lượng máu kinh ra chỉ khoảng 50 vào 80 ml, còn lại là những nội mạc, chất nhờn và các chất khác. nếu phái yếu bị ra máu kinh quá nhiều (có thể theo dõi qua số lần phải thay băng vệ sinh và cảm giác của bản thân), lượng ra lớn hơn 80ml là bất bình thường chị em nữ giới nên đi khám sớm để có thể có thủ thuật ứng phó hợp lý.

khi hành kinh chị em phụ nữ có thể có cảm giác tương đối nhâm nhẩm đau ở bụng, thắt lưng trong ngày đầu. Nhưng nếu phái đẹp nào bị đau bụng dữ dội, tím tái mặt mày, nôn mửa, ỉa chảy nặng (gọi là hiện tượng thống kinh) thì nên đi khám, đấy có khả năng do tử cung có cấu tạo đặc trưng nhưng cũng có khi là tín hiệu của những căn bệnh lý phụ khoa khá nguy hiểm.

Rong huyết là hiện tượng phái đẹp bị ra máu dị kì giữa chu kỳ.

Chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ từ khi lúc nào?

nữ giới bắt đầu có kinh nguyệt trong khoảng từ 9 đến 15 tuổi, đây được gọi là tuổi dậy thì. Kinh nguyệt tới sớm hay muộn hơn còn phụ thuộc đến những đặc tính như sự di truyền, chế độ dưỡng chấtkhông gian sống, tâm lý… của Anh chị em gái. một số trường hợp đặc biệt một số bé gái có thể có kinh trước 9 tuổi hoặc sau 15 tuổi. nếu như kinh nguyệt xuất hiện quá sớm từ 3-8 tuổi hoặc vào 16 tuổi mà vẫn không có đặc điểm của dậy thì thì người lớn nên đưa con em mình đi khám để phát hiện lý do. Kinh nguyệt là thời khắc đánh dấu cho sự sinh sản của chị em phụ nữtính từ lúc đây người phái yếu đã có thể mang thai và làm mẹ. Kinh nguyệt sẽ hết lúc chị em ở độ tuổi 40-50, gọi là tuổi mãn kinh.

Bài liên quan : Nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt ở chị em tuổi 40

thời kì rụng trứng tới ngày nào trong chu kì kinh nguyệt?

– nếu nữ giới có vòng kinh chuẩn 28 ngày thì trứng sẽ rụng tới đúng ngày thứ 14 của chu kỳ tính trong khoảng ngày trước hết có kinh nguyệt.

– Với một vài bạn gái có chu kỳ rối loạn kinh nguyệt thì khó khăn có khả năng tính ngày rụng trứng chuẩn xác và thời khắc trứng rụng có khả năng thay đổi phụ thuộc vào một số đặc tính như tâm sinh lý, chế độ thức ăn, sinh hoạt,…

– Trứng sau lúc rụng chỉ sống được khoảng từ 12 tới 24 tiếng, nhưng tinh trùng luống tuổi thọ cao hơn, sống được 3 ngày. do vậy giả dụ có làm tình không an toàn trước ngày rụng trứng 3 ngày và trong ngày rụng trứng thì nguy cơ cao chị em sẽ mang thai. trái lại giả dụ phái đẹp chưa muốn làm mẹ, hãy tránh quan hệ tình dục đến các thời điểm này, dĩ nhiên không có ngày nào được xem là an toàn tuyệt đối với nữ giới, trứng có khả năng rụng đến bất cứ ngày nào trong chu kỳ và sự mang thai còn tùy vào vào nhiều đặc tính khác như tâm lý, sức khỏe, có địa của phụ nữ.

– Ngoài phương pháp tính ngày rụng trứng dựa theo chu kỳ kinh nguyệt còn có một cách thức khác tương đối chính xác giúp phái đẹp xác định thời khắc rụng trứng là dựa đến một số dấu hiệu của thân thể. Trong ngày rụng trứng, âm đạo sẽ tiết ra đa số chất nhờn có dạng như tròng trắng trứng gà, mùi tanh nhẹ cùng lúc phái yếu bị sốt nhẹ (có thể chuẩn bị 1 cặp nhiệt độ nhằm mục đích là đo nhiệt độ của cơ thể đến thời gian này).

– Soi trứng cũng là một phương pháp nhằm mục đích là biết ngày rụng trứng, thường được các gia đình đang mong ngóng con ứng dụng.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì hãy đến trực tiếp với chúng tôi – Phòng khám đa khoa quốc tế HCM tại số 221, Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 TPHCM, hoặc liên hệ qua số điện thoại (028) 3925 7111- 0168 558 1111 để được ưu tiên khám trước và nhận mọi ưu đãi từ phòng khám.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.