Chè Dây Mua Ở Đâu

0
12

Chè Dây Mua Ở Đâu

Chè dây là gì?
Chè dây có tên khoa học là Amepelopsis Cantoniensis thuộc họ nho. Nhiều nơi gọi là trà dây ( miền Nam ) hay Khau rả ( người Tày ),… Chè dây thường mọc hoang, thuộc giống cây leo, hiện nay phân bố trên những cánh rừng già thuộc Tây Bắc như Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Sơn La,… Người dân tộc Mông, Thái, Tày thường hái toàn thân cây ( bao gồm cành và lá ) lúc chưa có trái. Sau đó, đem chè dây về rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô khoảng 5 ngày nắng ( mỗi ngày khoảng 3 giờ ). Nhiều nơi còn sao qua, hạ thổ, bảo quản dùng lâu dài.

Cây chè dây được mọc hoang trên rừng vùng Tây Bắc

Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam, đã tìm thấy trong chè dây có 2 hoạt chất quý Flavonoid và Tanin. Đây là những chất có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, làm giảm viêm niêm mạc dạ dày rất tốt và đặc biệt hơn nữa là tác dụng tiêu diệt vi khuẩn ( HP ) Helicobarter Pylori – một loại vi khuẩn rất khó tiêu diệt tốn tại trong dạ dày.

Những công dụng của chè dây.
Chè dây có hương vị thơm nhẹ, tính bình, có vị thơm, ngọt dễ uống. Vì vậy có thể cùng chè lâu dài để thay cho chè làm nước uống hàng ngày. Có thể kể đến một số tác dụng của chè dây như:

– Điều trị ợ hơi, ợ chua, đau rát thượng vị,

– Giảm đau, làm liền sẹo, diệt khuẩn HP, giảm viêm dạ dày.

– Hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày.

– Điều trị viêm hang vị dạ dày.

– Giải độc trong cơ thể.

– Tác dụng an thần, điều trị mất ngủ.

– Ổn định huyết áp, điều trị huyết áp cao.

– Thanh thử nhiệt, tiêu viêm, giải độc, thường dùng để điều trị các chứng bệnh như vị thống, mụn nhọt nhũ ung, tê thấp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.