Lợi ích và hạn chế khi doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử

0
9

Những lợi ích và hạn chế khi áp dụng hóa đơn điện tử – Đầu tiên là đối với cơ quan Thuế thì hóa đơn điện tử có nhiều ích lợi hơn là hạn chế. Theo ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế cho rằng : “Đối với cơ thuế quan, sử dụng hóa đơn điện tử giúp ngành Thuế xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn. Cơ thuế quan không phải đối chiếu hóa đơn, kịp thời ngăn chặn hóa đơn của các doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích, khắc phục tình trạng làm giả hóa đơn, gian lận sử dụng bất hợp pháp hóa đơn – lập hóa đơn lệch lạc nội dung giữa các liên”


http://hocketoanthuehcm.edu.vn/wp-content/uploads/2018/07/Nh%E1%BB%AFng-l%E1%BB%A3i-%C3%ADch-v%C3%A0-h%E1%BA%A1n-ch%E1%BA%BF-khi-%C3%A1p-d%E1%BB%A5ng-h%C3%B3a-%C4%91%C6%A1n-%C4%91i%E1%BB%87n-t%E1%BB%AD.png


** Những ích lợi của hoá đơn điện tử cho doanh nghiệp


– Lợi ích của hóa đơn điện tử là tằn tiện thời gian cho doanh nghiệp.


+ Xóa bỏ những công đoạn không cấp thiết.


+ DN tự thiết kế mẫu và phát hành hóa đơn điện tử.


+ Thủ tục phát hành và đăng ký thực hành qua Website và Email.


+ Cơ quan Thuế sẽ xử lý và gửi kết quả cho doanh nghiệp ngay trong ngày ưng chuẩn Email.


==> Như vậy, hóa đơn xác thực giúp phát hành hóa đơn nhanh hơn 7 lần so với hóa đơn giấy.


– Hóa đơn xác thực sẽ giúp doanh nghiệp hà tằn hà tiện hoài.


+ Không cần thiết phải in hóa đơn như hóa đơn giấy.


+ Để gửi cho khách hàng, DN chỉ cần lập hóa đơn, ký điện tử, gửi hóa đơn tới cơ quan Thuế để được cấp mã chính xác sau đó gửi cho khách hàng của mình dưới dạng file điện tử.


– Hóa đơn điện tử giúp giảm các thủ tục hành chính.


+ Không cần thưa tình hình dùng hóa đơn.


+ Khi hóa đơn được chính xác thành công, thông tin hóa đơn của DN được lưu trữ và kiểm soát trên hệ thống của tổng cục Thuế.


– ích của hóa đơn điện tử giúp tiết kiếm phí và thời kì cho doanh nghiệp
– dùng hóa đơn điện tử giúp tăng độ chính xác của thông báo.


+ Lập hóa đơn điện tử, phải sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử xác thực có kết nối với cơ quan Thuế.


+ Trước khi được chuẩn xác bởi tổng cục Thuế, kế toán có thể kiểm tra lại thông báo hóa đơn, thực hiện sửa hóa đơn trên phần mềm nếu có sơ sót.


– Hóa đơn điện tử chống việc làm giả hóa đơn.


– sử dụng hóa đơn điện tử giúp tăng mức độ tin tưởng.# của doanh nghiệp.


+ Hóa đơn điện tử có thể chứa các thông báo nhận mặt của DN như logo, hình ảnh.


+ Mã số chuẩn xác được cấp bởi tổng cục Thuế sẽ giúp khách hàng của DN dễ dàng tra khảo hóa đơn trên website của Thuế để rà soát tính chuẩn xác của hóa đơn.
Những khó khăn trong việc ứng dụng hóa đơn điện tử
áp dụng hoá đơn điện tử, có tức thị DN phải hoàn toàn chủ động các công việc khởi tạo và phát hành hóa đơn; đơn giản hóa việc phát hành, quản lý hóa đơn; đơn giản hóa thủ tục kê khai thuế và tình hình sử dụng hóa đơn; hóa đơn mang theo nhiều hơn thông báo, hình ảnh đặc trưng của DN.


Thêm vào đó, DN sẽ dễ dàng tra thông tin hóa đơn và kiểm soát phát hành hóa đơn, kiệm ước tổn phí giao du hóa đơn, tổn phí phát hành hóa đơn; DN cũng tự chủ, tự chịu bổn phận với thông tin hóa đơn được phát hành, hạn chế rủi ro và đơn giản hơn trong công tác bảo quản, lưu trữ… lợi. ứng dụng hóa đơn điện tử là rất rõ nhưng hiện tại phí tổn ứng dụng vẫn cao hơn nhiều so với việc DN tự in hóa đơn, đó là lý do trước nhất DN không tuyển lựa.


Bên cạnh đó, hóa đơn trong nhận thức của đại bộ phận người dân Việt Nam vẫn là chứng từ giấy, hóa đơn điện tử chưa được nhiều người biết đến và sử dụng nên khi mới áp dụng, các DN thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc giải thích cho khách hàng hiểu thế nào hóa đơn điện tử và tính pháp lý của hóa đơn này.


Việc vận dụng hóa đơn điện tử rất cần một hạ tầng kỹ thuật tốt, tuy nhiên không phải DN nào cũng sẵn sàng đáp ứng được yêu cầu về mặt hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin – viễn thông. Không có nhiều DN cung cấp dịch vụ hoá đơn điện tử có đủ quy mô và năng lực cung cấp dịch vụ trên phạm vi rộng, từ các thành thị lớn tới địa bàn huyện, xã…


Các DN nhỏ và vừa thường chậm trong việc tiếp cận công nghệ, ngại thay đổi. Mặc dù đã biết ưu điểm của hóa đơn điện tử nhưng nhiều DN do số lượng sử dụng không nhiều và số lượng hóa đơn giấy in còn rất nhiều trong kho nên vẫn còn đang “nghe ngóng” lộ trình chuyển đổi theo đề nghị của cơ quan Thuế. bây giờ thói quen sử dụng tiền mặt của người dân cũng là một hạn chế, dẫn tới hóa đơn điện tử “chậm” được ứng dụng và khai triển trên quy mô lớn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.