Nghiêm túc, khách quan, công bằng

0
103
Tăng cường khâu giám sát coi thi

Xác định coi thi là khâu quan trọng, có tác động trực tiếp đến kết quả bài thi, Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh thành phố đã quán triệt tới từng đơn vị, yêu cầu phải tập huấn cho 100% cán bộ coi thi, với yêu cầu tuyệt đối không để cán bộ coi thi không thuộc quy chế thực thi nhiệm vụ. Để triển khai yêu cầu này, công tác tập huấn quy chế thi được các đơn vị điều chỉnh theo hướng không chỉ phổ biến các nội dung lý thuyết, mà còn thực hiện dưới hình thức hỏi – đáp, xử lý tình huống. Cách thức này vừa dễ nhớ, dễ thuộc vừa giúp lãnh đạo đơn vị nắm bắt tình hình, chất lượng học tập quy chế của cán bộ, nhân viên, do vậy có thể kịp thời thay thế nếu phát hiện có người “chưa thuộc bài”.

Để tăng cường giám sát khâu coi thi, đây là năm đầu tiên Hà Nội thực hiện việc bãi bỏ lực lượng thanh tra cắm chốt tại các điểm thi. Nếu như mọi năm, tại mỗi điểm thi đều có từ 2 đến 3 thanh tra cắm chốt trong suốt quá trình tổ chức thi, thì năm nay, Hà Nội chỉ tổ chức các đoàn thanh tra lưu động. Các đoàn thanh tra lưu động được quyền đến bất cứ điểm thi nào có nguy cơ xảy ra “vấn đề” để kịp thời giải quyết, chấn chỉnh kỷ cương, trong trường hợp cần thiết sẽ lưu lại điểm thi trong suốt quá trình coi thi. Ngoài việc bố trí mỗi phòng thi có 2 cán bộ coi thi, tại mỗi điểm thi còn có lực lượng cán bộ giám sát, bảo đảm mỗi người giám sát 5 phòng thi. Trách nhiệm của cán bộ giám sát cũng nặng hơn khi phải giám sát toàn bộ thành viên làm việc tại điểm thi, thay vì chỉ giám sát thí sinh như trước đây.

Ông Đặng Văn Tiến, Trưởng điểm thi Trường THPT Nguyễn Trãi (Ba Đình) nhận định, việc bỏ lực lượng thanh tra cắm chốt làm tăng tính chủ động, ý thức trách nhiệm của lãnh đạo điểm thi trong việc tổ chức, điều hành các hoạt động tại đơn vị. Đây cũng là cách thức thể hiện sự tôn trọng, tạo điều kiện để các thành viên của điểm thi hoạt động độc lập, chủ động, trách nhiệm với những tình huống trong quá trình coi thi; tránh tình trạng ỷ lại hoặc thực hiện chồng chéo phần việc của nhau, bảo đảm tính thực chất của kết quả thi, làm cơ sở để các trường THPT nâng cao chất lượng “đầu vào”.

Việc tăng cường giám sát khâu coi thi đã góp phần tạo nên sự nghiêm túc của các điểm thi. Trong số hơn 76 nghìn thí sinh dự thi, chỉ có 3 thí sinh vi phạm quy chế, trong đó 1 thí sinh mang điện thoại, 1 thí sinh mang tài liệu vào phòng thi và 1 thí sinh nhờ người thi hộ.

Theo đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2017 – 2018 đã diễn ra an toàn, không có sự cố. Tính đến 18h, toàn thành phố chưa ghi nhận có sự sai sót, sơ suất nào về đề thi. Ngày 10 và 11-6, thí sinh đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên tiếp tục tham dự kỳ thi vào lớp chuyên. Kết quả chấm thi sẽ được công bố vào ngày 21-6.

Nguồn: hanoimoi.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.