Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam-Lào

0
99

Chiều 12/6, tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào (ở thủ đô Vientiane) diễn ra lễ khai mạc Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam-Lào lần thứ 2.

Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Trung ương Đảng – Bộ trưởng Bộ Thông tin- Văn hóa và Du lịch Lào – Tiến sĩ Bosengkhame Vongdara, ông Hoàng Xuân Hải – Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Lào cùng đại diện các đơn vị liên quan.

khai mac trien lam my thuat viet nam lao hinh 1
Lễ cắt băng khai mạc triển lãm

Chương trình do Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào, Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội Mỹ thuật Lào phối hợp tổ chức.

Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sĩ Maysing Chanbudi-Chủ tịch Hội Mỹ thuật Lào cho biết, triển lãm được tổ chức nhân dịp Kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2017) và 40 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Lào (18/7/1997-18/7/2017).

Triển lãm giới thiệu 70 tác phẩm trong đó có hơn 40 tác phẩm của các họa sỹ Việt Nam, hơn 20 tác phẩm của các họa sỹ Lào bao gồm các tác phẩm hội họa, đồ họa, điêu khắc… được thể hiện trên các chất liệu sơn mài, sơn dầu, lụa, in gỗ, in độc bản, tượng tròn, phù điêu… với nhiều phong cách khác nhau thể hiện sự phát triển mỹ thuật hiện đại trong thời kỳ đổi mới, CNH-HĐH đất nước.

khai mac trien lam my thuat viet nam lao hinh 2
Triển lãm thu hút được nhiều sự quan tâm

Chị Kham Bang, một người xem rất ấn tượng với các tác phẩm được trưng bày tại triển lãm, nhất là những bức tranh thể hiện nét văn hóa của hai nước. Chị Kham Bang chia sẻ: “Qua triển lãm, tôi thấy được mối quan hệ gắn bó giữa hai nước. Chúng ta có sự tương đồng về văn hóa, nên sự trao đổi văn hóa, phong tục tập quán…, giao lưu như thế này rất có ý nghĩa”.

khai mac trien lam my thuat viet nam lao hinh 3
Các tác phẩm thể hiện trên chất liệu sơn mài, sơn dầu, lụa, in gỗ, in độc bản, tượng tròn, phù điêu… với nhiều phong cách

Họa sỹ Vũ Ngọc Long – Phó Giám đốc Trung tâm Mỹ thuật Đương đại cho hay: “Tôi có một bức tranh tham dự triển lãm giao lưu của họa sỹ Lào và họa sỹ Việt Nam. Đó là bức “lên sàn”, làm trong thời điểm Hà Nội đang sôi sục lên sàn và hậu quả của sự lên sàn, nên thể hiện bức tranh rất đơn giản, hôm nay mang tới để giao lưu với anh em họa sỹ Lào. Tôi cảm nhận đây chỉ là sự giao lưu trao đổi về vấn đề nghệ thuật”.

khai mac trien lam my thuat viet nam lao hinh 4
Họa sỹ Trần Khánh Chương (trái) bên tác phẩm của mình và sẽ tặng lại cho Bộ trưởng Bộ Thông tin- Văn hóa và Du lịch Lào

Trao đổi với phóng viên Đài TNVN, họa sỹ Trần Khánh Chương – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho biết, đây là những sáng tác của các nghệ sỹ tạo hình Việt Nam và Lào với nhiều phong cách, nhiều bút pháp, nhiều đề tài về tình yêu quê hương đất nước, con người, văn hóa, di sản, bảo vệ chủ quyền biển đảo….

Đặc biệt triển lãm còn có cả bức tranh cổ động về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh… đây cũng là nét phong phú, hấp dẫn của triển lãm./.

VOV.VN – VOV sẽ chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền và đưa tin, phản ánh đầy đủ, sinh động về các hoạt động trước, trong và sau Ngày hội.
VOV.VN – Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Lào lần này sẽ thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào.

Nguồn: vov.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.