hướng dẫn bí quyết chơi cờ vua cơ bản

0
58

Trong bài trước Cô giáo Nhân Mã đã giới thiệu sở hữu những em về “Luật chơi cờ vua quốc tế” nhưng sở hữu vẻ như nó còn quá khó hiểu có phổ quát bạn mới khởi đầu khiến quen sở hữu cờ vua. Bởi thế , để giúp những em học chơi cờ vua dễ dàng hơn, trong bài này cô sẽ hướng dẫn bí quyết chơi cờ vua căn bản và đơn giản nhất, để những kỳ thủ nhí của chúng ta có thể chơi được liền sau khi đọc xong bài này!

http://cotuong.vn/tag/cach-choi-co-tuong

#1. Bí quyết chơi cờ vua cơ bản: bí quyết xếp những quân cờ vua

Bàn cờ vua có hình vuông, gồm 64 ô cờ, 32 ô trắng và 32 ô sậm màu xen kẽ nhau. Tương ứng sở hữu bàn cờ, mang 32 quân cờ, chia thành hai bên trắng đen, mỗi bên sở hữu 16 quân.

trước tiên , các em nhìn hình sau đây, để nhận biết được tên gọi những quân cờ vua và ký hiệu của chúng để dễ hiểu hơn lúc xem hình ảnh hướng đẫn nhé!

ten cac quan co trong co vua va cach di chuyen

Nhìn vào hình dưới, những em sẽ thấy các hàng và cột đều được đánh dấu: Hàng thì được đánh dấu từ 1 – 8 còn còn cột thì được ký hiệu theo bảng chữ cái trong khoảng A – H (bảng chữ dòng tiếng anh chứ chẳng hề tiếng Việt đâu nhá).

cach xep ban co vua

cách xếp các quân cờ vua như thế này:

những em chỉ cần nhớ, QUÂN tốt trắng xếp ở hàng hai, QUÂN rẻ đen xếp ở hàng 7, thàng một hàng ngang. Các quân cờ còn lại tương ứng trắng và đen xếp ở hàng một và 8 theo thứ tự như sau:

hai ô ngoài cộng, A và H là dành cho hai QUÂN XE. Kế đến , ô B và G là dành cho 2 QUÂN MÃ, Kế hai mã là hai QUÂN TƯỢNG nằm ở ô C và F. Còn lại, QUÂN VUA luôn luôn nằm ở ô E và QUÂN HẬU luôn nằm ở ô D.

Xem thêm video để hiểu rõ hơn nhé:

Dựa vào hướng dẫn bằng chữ và video chắc các em đã biết cách xếp các quân cờ vua thế nào rồi phải không? Vậy chúng ta tiếp tục đến phần cách thức vận động của những quân cờ nhé!

https://trangco.vn/

#2. Phương pháp chơi cờ vua cơ bản: cách chuyển động của các quân cờ

Quân tốt: đi thẳng, ăn chéo, chỉ mang nước đi trước hết là đi được 2 ô, các quốc gia còn lại chỉ đi được 1 ô, và khi ăn cũng vậy.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 2

Quân Xe: Xe được đi dọc và đi ngang, bao nhiêu ô tùy thích miễn không bị chặn bởi quân cùng màu, với thể ăn quân khác màu tại ô muốn đến .

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 7

Quân Mã: Mã di chuyển theo hình chữ L, theo con đường đi là ô, ngang 1 ô và dọc hai ô hoặc trái lại dọc 2 ô và ngan 1 ô. Mã không bị cản bởi bất kỳ quân nào.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 4

Quân Tượng: chuyển động xéo theo phần đông các ô cộng màu, đi bao lăm ô tùy thích. Nguyên tắc chuyển di và ăn quân như vậy quân xe.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 3

Quân Hậu: Hậu là quân mạnh nhất trên bàn cờ, sở hữu nước đi là tổng hợp của Xe và Tượng, nghĩa là được đi dọc, ngan, xéo, bao nhiêu ô tùy thích.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh

Quân Vua: Dọc, ngan, xéo đều đi được nhưng chỉ được đi một ô mỗi lần.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 6

đến đây, những em đã nắm được cách xếp bàn cờ và bí quyết chuyển động căn bản của các quân cờ. Bây giờ chỉ cần nắm những quy tắc chung nữa là chơi được rồi.

#3. Phương pháp chơi cờ vua cơ bản: luật chơi chung

Sau khi xếp xong bàn cờ vua đúng và nắm được cách thức chuyển di của các quân, ván cờ sẽ được bắt đầu. Lệ luật chung cho hai bên như sau:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.