Bằng Kiều hát nhạc tuổi thơ “kém duyên” bên diva Hồng Nhung

0
91

Đúng như mong đợi, chương trình In the Spotlight với chủ đề “Tuổi thơ tôi” diễn ra tối 18/6 đã đưa khán giả Hà Nội lên chiếc tàu điện trở về với những ký ức tuổi thơ. Ở đó, những thế hệ khán giả từ U30 trở lên được nhớ lại những ký ức vô cùng trong sáng, tươi đẹp và đầy hoài bão thời thơ bé, đặc biệt là những người sinh ra, lớn lên trong chiến tranh và thời kỳ bao cấp.

Các ca khúc trong chương trình của các nhạc sĩ Hoàng Vân, Phạm Trọng Cầu, Phạm Tuyên, Hàn Ngọc Bích, Văn Chung, Bùi Đình Thảo… dù được làm mới với những bản phối khí nhiều cảm xúc và chiều sâu từ dàn nhạc nhưng vẫn có sức nặng về thời gian và lịch sử. Chính ca khúc mới là “món ăn chính” tạo cảm xúc cho khán giả.

bang kieu hat nhac tuoi tho kem duyen ben chi bong hong nhung hinh 1
Các nghệ sĩ tham gia chương trình In the Spotlight với chủ đề “Tuổi thơ tôi”.

Điều đó có thể minh chứng bằng việc trong suốt chương trình, khán giả luôn lẩm nhẩm hát và vỗ tay theo những ca khúc quen thuộc như “Em là hoa hồng nhỏ”, “Đi học”, “Hạt gạo làng ta”, “Chỉ có một trên đời”, “Bụi phấn”, “Cánh én tuổi thơ”, “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên, nhi đồng”… Còn những yếu tố như giọng hát của ca sĩ, cách phối khí, xây dựng sân khấu, sắp xếp các bài hát… đóng vai trò là chất xúc tác, dẫn dắt khán giả về miền ký ức.

In the Spotlight đã chủ đích xây dựng một không gian âm nhạc rộng lớn với dàn nhạc, dàn bè, dàn dây và sân khấu tối giản với ánh sáng, không màn hình LED, không poster màu mè để khán giả có thể dễ dàng lắng nghe các ca khúc, mặc sức tưởng tượng cánh đồng lúa vàng nơi “Em đi giữa biển vàng”, để được “Đưa cơm cho mẹ đi cày”, hàng đêm nằm “Đếm sao” cùng “Ông trăng xuống chơi”…

bang kieu hat nhac tuoi tho kem duyen ben chi bong hong nhung hinh 2
Sân khấu tối giản của In the Spotlight.

Nếu như chất giọng lảnh lót, thánh thót của hai bé Ngọc Linh và Nhật Minh (Quán quân Giọng hát Việt nhí 2016) khiến các ca khúc trở về đúng bản chất hồn nhiên, vô tư của thiếu nhi thì Hồng Nhung và Bằng Kiều lại đảm nhiệm vị trí “hát cho người lớn”. Đúng với những gì cô Bống đã từng chia sẻ trước đó: “Chúng tôi hát nhạc thiếu nhi cho người lớn, hát cho chúng tôi và cho các con của chúng tôi”.

Với Hồng Nhung, chị đã từng có một thời gian hát trong tốp ca măng non của trường, ở cung thiếu nhi Hà Nội nên các ca khúc tuổi thơ đã “ngấm” vào trong chị. Có lẽ vì thế mà tối qua, cô Bống không phải vất vả hát mà chị hòa mình vào với các ca khúc một cách duyên dáng.

(Hồng Nhung – Bằng Kiều song ca bài “Đi học”)

Còn với Bằng Kiều, các ca khúc thiếu nhi là một thử thách bởi anh từng thú nhận, tuổi thơ của anh chỉ có… 2 bài hát thiếu nhi Việt Nam. Sự căng thẳng khó hiểu của Bằng Kiều trên sân khấu khiến anh hát sai lời bài “Đếm sao” và phải xin lỗi khán giả. Cách hát giọng mái, nhiều kỹ thuật của anh cũng khiến các ca khúc thiếu đi cảm xúc chân thực, tự nhiên vốn có.

Điều đặc biệt của chương trình “Tuổi thơ tôi” đó là những câu chuyện phía sau những bài hát được ekip, ca sĩ tìm hiểu và chia sẻ với khán giả. Ít người biết về những câu thơ trong bài hát “Đi học” được nhạc sĩ Bùi Đình Thảo phổ nhạc là của liệt sĩ Hoàng Minh Chính. Hay ca khúc “Đếm sao” là tấm lòng của nhạc sĩ Văn Chung dành cho người con gái đã mất từ khi còn bé…

(Bằng Kiều – Nhật Minh hát ca khúc “Hạt gạo làng ta”)

Chia sẻ trong chương trình, cô Bống Hồng Nhung nói rằng: “Khi hát những ca khúc này, chúng tôi nhớ lại thời niên thiếu. Âm nhạc có giá trị tồn tại theo năm tháng chứ không chỉ là “thời trang”. Trẻ con giờ không quen thuộc với những bài hát của thế hệ trước, chúng ta đang rất thiếu những bài hát trong sáng cho các em”.

Qua chương trình, các nghệ sĩ và ekip muốn truyền tải thông điệp về việc nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ từ những ca khúc thiếu nhi: các bậc cha mẹ phải làm thế nào để nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ, giúp ích các em trên con đường xây dựng cốt cách con người?

(Hồng Nhung – Ngọc Linh song ca “Bác Hồ – Người cho em tất cả”)

“Ngày xưa vật chất không đủ đầy nhưng chúng tôi được nâng niu nhiều về mặt tâm hồn với những rung động trong sáng. Giá trị văn hóa bắt nguồn từ những điều giản dị nhất. In the Spotlight không chỉ cống hiến về mặt âm nhạc mà còn có giá trị nghệ thuật, văn hóa cao, mang ý nghĩa đời sống tốt đẹp. Qua “Tuổi thơ tôi”, các cháu biết được phần nào tuổi thơ của các thế hệ đi trước, cảm nhận được những giá trị nhân văn của các tác phẩm thời kỳ trước. Đó là thành công của chương trình” – Hồng Nhung chia sẻ./.

Nguồn: vov.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.